Bí quyết chọn tôm tươi với mỗi phương pháp chế biến món ăn

Bí quyết chọn tôm tươi với mỗi phương pháp chế biến món ăn

Với những tín đồ thích ăn hải sản như tôm thì việc chọn phương pháp chế biến cho mỗi loại tôm luôn là những bí quyết rất độc đáo. Hãy tìm hiểu cách chọn mỗi loại tôm cho những món ăn khác nhau.

Với những cơ sở chuyên cung cấp hải sản cao cấp, người dùng có thể không cần biết mức độ tươi ngon của các hải sản bởi vì chính họ sẽ đảm bảo cho người mua về tiêu chuẩn tươi sống hải sản trước khi nhận đơn đặt hàng. Tuy nhiên, kiến thức về các chọn tôm tươi – một trong những loại hải sản mà nhiều người thích ăn thì biết được kiến thức này luôn luôn có lợi cho bản thân rất nhiều.

tm-tre

Cách lựa chọn tôm tươi như thế nào để phù hợp với mỗi phương pháp chế biến?

Mỗi loại tôm đều có tập quán sinh sống và phát triển khác nhau, chưa kể đến môi trường có thể sẽ rất khác nhau, nên cách phân biệt tôm tươi về màu sắc và hình dạng sẽ rất đa dạng:

  • Tôm sú tươi ra sao?

Thuộc loại tôm nuôi, chúng có kích thước khá lớn và rất chắc thịt. Bạn hãy chú ý đến bên ngoài lớp vỏ tôm có độ bóng, trơn và sống giữa của thân tôm có độ tươi.

  • Tôm sắt tươi ra sao?

Đây là tôm có kích thước khá khiêm tốn nhưng lại ăn rất ngon và có vị đậm đà. Hãy chọn tôm có màu hồng trắng, bởi vì tôm màu hồng đậm sẽ là tôm đã được để lâu và thậm chí là bị ươn không có chất lượng.

  • Tôm he tươi ra sao?

Hãy chọn tôm có màu hồng trắng, mắt xanh và còn nhảy tanh tách khi bạn cầm lên thử.

  • Tôm hùm tươi ra sao?

Kích thước của loại tôm này rất lớn nhưng được chế biến rất nhiều phương pháp cho những món sang trọng. Mỗi loại tôm hùm sẽ có màu sắc rất đặc trưng: màu đỏ hay màu xanh. Hãy chọn con tôm có vỏ bên ngoài bóng và còn cựa quậy.

> Theo kinh nghiệm của nhiều người cho rằng: bảo quản tôm tươi nhất, đó là đặt tôm vào không gian nửa đá, bửa nước để tốt nhất. Bởi vì môi trường sống của tôm là nước, khi được bảo quản trước khi chế biến cần có nhiệt độ lạnh nhất định.

hai-san-tuoi-song

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến một số vấn đề trước khi chọn lựa tôm tươi

  • Hãy kiểm tra phần đuôi tôm

Nhìn đuôi tôm cũng xác định độ tươi của chúng, kéo con tôm và đưa ra phía ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp của thịt và vỏ tôm. Nếu bạn thấy khớp càng rộng thì thịt tôm không được tươi.

  • Tránh chọn mua tôm chảy nhớt

Phần lớn tôm chảy nhớt đều uốn cong hình tròn. Tuy nhiên hãy dùng ngón tay kiểm tra khi ấn lên phần vỏ tôm và di chuyển từ trước ra sau rồi ngược lại. Bởi vì nếu có cảm giác sạn dưới ngón tay thì dễ nhận thấy tôm bị nhớt.

Ngoài ra, phần lớp vỏ tôm thường gắn chặt vào lớp thị bên trong đồng thời phần chân tôm cũng gắn chặt vào thân tôm thì được đánh giá là tôm săn chắc. Tuyệt đối đừng mua loại tôm khi thấy phần chân có dấu hiệu chuyển sang màu đen vì đây là điều chứng tỏ tôm không còn được tươi nữa.

Với những cách phân biệt một số loại tôm như trên hy vọng sẽ giúp được các bạn dù biết rằng hiện nay các vựa hải sản q7, q3,… cung cấp rất nhiều loại tôm độc và lạ.

Share this post